Tạm biệt mất ngủ với biện pháp bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà

Quỳnh Như

Quỳnh Như

SHARE

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bấm huyệt chữa mất ngủ là liều thuốc đơn giản, không tốn phí, an toàn cho sức khỏe, giúp bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Mất ngủ là chứng rối loạn giấc ngủ khá phổ biến hiện nay, đặc biệt với người trưởng thành. Nhiều người đã đi tìm những liều thuốc ngủ để tạm thời giúp việc đi ngủ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này đôi khi phản tác dụng. Bấm huyệt chữa mất ngủ được xem là một phương pháp chữa mất ngủ hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp bấm huyệt đơn giản giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc một cách dễ dàng nhé.

1/ Phương pháp bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt là một phần của y học cổ truyền Trung Quốc được sử dụng như một hình thức trị liệu giúp giảm đau, tăng cường hệ thống miễn dịch, thúc đẩy cơ thể khỏe mạnh. Phương pháp này sử dụng ngón tay, lòng bàn tay, khuỷu tay, bàn chân hay các công cụ bấm huyệt chuyên dụng kích thích các huyệt đạo nhằm mục đích lưu thông sự tắc nghẽn trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Bên cạnh đó, bấm huyệt ức chế các tín hiệu đau được truyền đến não ngăn ngừa cảm giác đau đớn truyền qua tủy sống vào não, giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn khi đau nhức hay mệt mỏi.

2/ Bấm huyệt là phương pháp hiệu quả giúp chữa bệnh mất ngủ

Có nhiều nguyên nhân khiến con người bị mất ngủ. Ngoài các nguyên nhân như ngoại tác từ tiếng ồn hay chế độ ăn uống không hợp lý thì hầu hết những nguyên nhân mất ngủ là đau ốm, có vấn đề về sức khỏe tâm lý hoặc quen giấc vì đã từng thay đổi thói quen do công việc. Những nguyên nhân trên đều có thể gây ức chế, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong não bộ của con người.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Quá trình lưu thông máu trong não bị ảnh hưởng bởi nguyên nhân mất ngủ

Bấm huyệt chữa mất ngủ tác động vào các huyệt đạo nhằm kích thích trực tiếp tới hệ thần kinh trung ương, cải thiện tuần hoàn máu não, giúp bạn có thể tận hưởng một giấc ngủ ngon. Ngoài ra, khi bấm huyệt đúng cách, phương pháp này sẽ kích thích các huyệt đạo thần kinh có thể giải phóng Hoocmon Endorphin – Hoocmon tạo ra cảm giác hạnh phúc, giúp bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu và đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng. 

Hơn nữa, bấm huyệt chữa mất ngủ giúp lưu thông quá trình trao đổi chất, hỗ trợ thải độc, sản sinh năng lượng và các Hoocmon tăng trưởng khi ngủ, bạn sẽ cảm nhận được một tinh thần tràn đầy năng lượng khi thức dậy và đón chào một ngày mới.

3/ Cách bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ tại nhà

Bấm huyệt chữa mất ngủ sẽ tác động trực tiếp vào các huyệt đạo thần kinh kích thích đến hệ thần kinh trung ương giúp tuần hoàn máu và quá trình trao đổi chất được diễn ra ổn định, từ đó bạn sẽ tận hưởng cảm giác dễ chịu và có một giấc ngủ ngon. Phương pháp bấm huyệt trị mất ngủ được thực hiện cực kỳ đơn giản và hiệu quả mang lại là hơn cả mong đợi.

Bấm huyệt Ấn Đường

 • Vị trí: Huyệt Ấn Đường nằm ở giữa hai lông mày và phía trên đỉnh sống mũi.
 • Cách bấm huyệt: Sử dụng 2 ngón tay giữ nhẹ huyệt khoảng 10 lần, mỗi lần khoảng 18s. Sau đó, bạn hãy đưa ngón tay miết nhẹ nhàng khu vực chân mày.
 • Tác dụng: Bấm huyệt Ấn Đường giúp lưu thông máu, đầu óc được thư giãn, thoải mái.

Bấm huyệt Thái Dương

 • Vị trí: Huyệt Thái Dương nằm sau đuôi mắt và cách đuôi lông mày chứng 0,5cm.

 • Cách bấm huyệt: xoa 2 bàn tay với nhau để làm nóng ngón tay và lòng bàn tay. Sau đó, bạn ấn nhẹ nhàng 2 huyệt Thái Dương và vuốt theo chiều từ trán xuống cuối đuôi mắt, thực hiện đều đặn động tác này trong khoảng 5 – 10 lần.
 • Tác dụng: Bấm huyệt Thái Dương làm tăng Hoocmon Endorphin giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, tận hưởng cảm giác thoải mái trên chiếc giường ngủ.

Bấm huyệt Phong Trì

 • Vị trí: Nơi cổ gắn vào hộp sọ là vị trí của huyệt Phong Trì.
 • Cách bấm huyệt: Nắm chặt hai bàn tay với các ngón tay lồng vào nhau  sau đó mở lòng bàn tay. Sử dụng ngón tay cái ấn vào huyệt Phong Trì và xoa tròn hoặc lên xuống khu vực này trong vòng vài giây. Trong quá trình xoa bóp, bạn nên hít thở sâu và đều.
 • Tác dụng: Bấm huyệt chữa mất ngủ, cải thiện chất lượng giấc ngủ cho người có vấn đề về hô hấp.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Huyệt Phong Trì vị trí bấm huyệt chữa mất ngủ

Bấm huyệt Thiên Trụ

 • Vị trí: Huyệt Thiên Trụ nằm nằm sau gáy và cách hộp sọ khoảng 1,5cm.
 • Cách bấm huyệt: Sử dụng tay vừa ấn, vừa xoa tại huyệt khoảng 15 lần.
 • Tác dụng: Nếu có một ngày làm việc mệt mỏi hoặc công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều, bấm huyệt Thiên Trụ giúp bạn giảm các cơn đau nhức mỏi xương, thoải mái chìm vào giấc ngủ ngon. 

Bấm huyệt Thần Môn

 • Vị trí: Nếp nhăn trên cổ tay bên ngoài là huyệt Thần Môn.
 • Cách bấm huyệt: Bạn chỉ cần ấn khoảng 10 lần vào huyệt và mỗi lần giữ trong 30 giây.
 • Tác dụng: Bấm huyệt chữa mất ngủ, giảm cảm giác hồi hộp, làm dịu tâm trí và an tâm khi ngủ. Phương pháp này thích hợp cho người đang có vấn đề về sức khỏe tâm lý dẫn đến mất ngủ.

Bấm huyệt Nội Quan

 • Vị trí: Huyệt nằm trong cổ tay, giữa hai dây chằng.
 • Cách bấm huyệt: Dùng lực ấn dây chằng tại huyệt và xoa bóp động tròn trong khoảng 4 – 5 giây.
 • Tác dụng: Bấm huyệt trị mất ngủ, cải thiện các chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu.

Bấm huyệt Tam Âm Giao

 • Vị trí: Huyệt nằm ngay phía trên mắt cá chân cách khoảng 5cm.
 • Cách bấm huyệt: vừa ấn vừa xoa bóp tại vị trí của huyệt khoảng 4 – 5 giây.
 • Tác dụng: Bấm huyệt Tam Âm Giao giúp lưu thông máu trong não bộ.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Vị trí bấm huyệt Tam Âm Giao lưu thông máu, trị mất ngủ

Bấm huyệt Thái Khê

 • Vị trí: Đường nối của mép trong gân gót và phía sau mắt cá chân trong là huyệt Thái Khê.
 • Cách bấm huyệt: Dùng tay bấm nhẹ nhàng vào huyệt.
 • Tác dụng: Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ trung niên và người cao tuổi bị các vấn đề về huyết áp.

Bấm huyệt Dũng Tuyền

 • Vị trí: Huyệt Dũng Tuyền nằm giữa lòng bàn chân và cách đỉnh ngón chân cái khoảng 6cm.
 • Cách bấm huyệt: Bạn nên ngồi trong tư thế khoanh chân lại, sử dụng ngón tay cái để ấn huyệt, sau đó xoa nhẹ nhàng khoảng 15 lần tại vùng ấn.
 • Tác dụng: Bấm huyệt giúp lưu thông mạch máu não, chữa mất ngủ.

4/ Một số lưu ý khi bấm huyệt chữa mất ngủ

Để có được một giấc ngủ ngon về lâu dài, bạn nên thiết lập cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, giờ giấc sinh hoạt hợp lý, khi đó phương pháp bấm huyệt mới đạt hiệu quả cao. Vì vậy, duy trì bấm huyệt thường xuyên kết hợp với lối sống khỏe sẽ giúp giấc ngủ của bạn được cải thiện.

bấm huyệt chữa mất ngủ
Kết hợp bấm huyệt và lối sống lành mạnh để cải thiện chất lượng giấc ngủ

Ngoài ra, phương pháp bấm huyệt trị mất ngủ không nên áp dụng với người đang bị bệnh về xương khớp, tim mạch, huyết áp cao, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, bấm huyệt chữa mất ngủ không đúng cách, sai huyệt đạo có thể gây phản tác dụng, khiến cho quá trình lưu thông máu và trao đổi chất bị cản trở, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Theo số liệu thống kê, có đến 9 – 20% người trưởng thành mắc phải chứng bệnh mất ngủ. Mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hiệu suất làm việc của con người. Vì vậy, tìm hiểu và nắm bắt được các cách bấm huyệt chữa mất ngủ là thật sự cần thiết để giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ cho bản thân và gia đình.

Tác giả

Quỳnh Như

Nemo enim ipsam voluptatem quia voluptas sit aspernatur aut odit aut fugit, sed quia consequuntur magni dolores eosvqui ratione voluptatem sequi nesciunt. Neque porro quisquam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur,vadipisci velit, sed quia non numquam eius modi tempora incidunt ut labore.

Bài viết gần đây

Theo dõi Giấc ngủ