Giải Đáp Thắc Mắc Nên Ngủ Lúc Mấy Giờ Là Tốt Nhất

Quỳnh Như

Quỳnh Như

SHARE

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên nên ngủ lúc mấy giờ cho lịch trình ngủ của riêng mình, hãy xem xét các nguyên tắc sau đây để có giấc ngủ lý tưởng nhé! 

Thời lượng ngủ trung bình của con người hay còn gọi là nhu cầu ngủ cần thiết sẽ dao động và thay đổi trong suốt cuộc đời. Nên đi ngủ vào lúc mấy giờ thường chủ yếu dựa vào tuổi tác để phân định. Để hiểu thêm các nhu cầu cụ thể về giấc ngủ và trả lời cho thắc mắc nên ngủ lúc mấy giờ, bài viết dưới đây sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn đấy! 

1. Bạn cần ngủ bao nhiêu? 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên ngủ lúc mấy giờ hay cần ngủ bao nhiêu tiếng trong ngày là tối ưu nhất, hãy lắng nghe nhịp sinh học của cơ thể của mình. Hoặc dễ dàng hơn nên tuân thủ theo lời khuyên của các chuyên gia về giấc ngủ. 

nên ngủ lúc mấy giờ

Nhịp sinh học của cơ thể giúp xác định nên đi ngủ vào lúc mấy giờ là tốt nhất.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người lớn cần ngủ từ bảy đến chín giờ, hoặc trung bình là tám giờ mỗi ngày để có sức khỏe ổn định nhất. 

2. Đề xuất thời lượng ngủ theo độ tuổi

Nhu cầu về giấc ngủ sẽ thay đổi trong suốt nhiều năm cuộc đời. Để tham khảo, Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia khuyến nghị một người nên ngủ bao nhiêu mỗi ngày theo độ tuổi như sau: 

– Trẻ sơ sinh 0 đến 3 tháng: Nên ngủ trung bình 14 đến 17 tiếng mỗi ngày, bao gồm cả giấc ngủ ngắn ban ngày.

– Trẻ sơ sinh 4 đến 11 tháng: Nên ngủ trung bình 12 đến 15 tiếng mỗi ngày, bao gồm cả giấc ngủ ngắn.

– Trẻ mới biết đi 12 đến 35 tháng: Nên ngủ trung bình từ 11 đến 14 giờ, bao gồm cả giấc ngủ ngắn.

– Trẻ mẫu giáo 3 đến 5 tuổi: Trung bình nên cho trẻ ngủ 10 đến 13 giờ mỗi ngày.

– Trẻ em trong độ tuổi đi học 6 đến 13 tuổi: Nên ngủ trung bình từ 9 đến 11 giờ mỗi ngày.

nen ngu luc may gio
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần ngủ rất nhiều để phát triển cơ thể.

– Thanh thiếu niên 14 đến 17 tuổi: Nên ngủ trung bình 8 đến 10 giờ mỗi ngày.

– Thanh thiếu niên 18 đến 25 tuổi: Nên ngủ trung bình bảy đến chín giờ mỗi ngày.

– Người lớn 26 đến 64: Nên ngủ trung bình bảy đến chín giờ mỗi ngày.

– Người lớn tuổi 65 tuổi trở lên: Nên ngủ trung bình bảy đến chín giờ mỗi ngày.

Bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả mọi người đều cần có lịch trình ngủ nghỉ “chuẩn” như trên mặc dù cùng nhóm tuổi. Các yếu tố di truyền và thói quen có thể ảnh hưởng đến việc bạn ngủ bao nhiêu tiếng, nên đi ngủ và thức dậy lúc mấy giờ. Một số người cần ngủ ít nhất 9 giờ vào ban đêm trong khi những người khác có thể chỉ cần 7 giờ ngủ mỗi ngày. Cho nên, con số chính xác phụ thuộc nhiều vào cảm giác của bạn sau khi ngủ dậy! 

3. Nên ngủ lúc mấy giờ là tốt nhất? 

Đồng hồ sinh học có thể giúp bạn xác định nên đi ngủ vào lúc mấy giờ là tối ưu nhất. Bởi vì đồng hồ sinh học khiến cơ thể và não bộ hoạt động chậm lại, tự động buồn ngủ khi trời về khuya và cảm thấy muốn thức dậy khi mặt trời mọc. 

Ngoài ra, các chuyên gia về giấc ngủ cũng đưa ra lời khuyên rằng từ 8 giờ tối đến nửa đêm là thời gian chung để đi ngủ. Nhưng nên cân nhắc khung giờ giúp bạn đạt được thời gian thức dậy mà không cảm thấy mệt mỏi.

Bạn có thể tìm ra câu trả lời cho thắc mắc nên ngủ lúc mấy giờ cho lịch trình của mình bằng cách dựa trên thời điểm bạn phải thức dậy vào buổi sáng và đếm ngược đủ 7 giờ ngủ. Ví dụ, nếu bạn cần thức dậy trước 6 giờ sáng, bạn nên cân nhắc lên giường đi ngủ trước 11 giờ đêm. 

4. Tại sao bạn cần ngủ đúng giờ?

Nghiên cứu thực hiện ở Nhật Bản cho thấy những người ngủ muộn có nhiều nguy cơ mắc nhiều triệu chứng trầm cảm. Bởi vì những người thích ngủ muộn thường có xu hướng suy nghĩ tiêu cực hơn.

Thói quen trước khi đi ngủ và lịch trình đi ngủ có tác động rất lớn đến sức khỏe tinh thần, hiệu suất, năng lượng và sức khỏe tổng thể. Để tránh những tác động xấu như vậy, bạn nên ưu tiên lối sống lành mạnh và đi ngủ đúng giờ. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái sau một giấc ngủ sâu mỗi ngày.

Tóm lại, lựa chọn thời gian ngủ hợp lý thật sự rất quan trọng. Nếu bạn thường xuyên ngủ quá ít hoặc quá nhiều, thì đó là điều đáng lo ngại. Hãy cố gắng tuân thủ lịch trình ngủ và ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm để có giấc ngủ ngon và một ngày tràn đầy năng lượng nhé!

Tác giả

Quỳnh Như

Nemo enim ipsam voluptatem quia voluptas sit aspernatur aut odit aut fugit, sed quia consequuntur magni dolores eosvqui ratione voluptatem sequi nesciunt. Neque porro quisquam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur,vadipisci velit, sed quia non numquam eius modi tempora incidunt ut labore.

Bài viết gần đây

Theo dõi Giấc ngủ