thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Thời Gian Ngủ Của Trẻ Sơ Sinh? Em Bé Ngủ Bao Nhiêu Là Đủ?

Quỳnh Như

Quỳnh Như

SHARE

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng là đủ? Làm cách nào để đảm bảo thời gian ngủ của trẻ sơ sinh tối ưu nhất. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! 

Bên cạnh sự thật hiển nhiên là thời gian ngủ của trẻ chiếm rất nhiều, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao giấc ngủ trẻ sơ sinh lại quan trọng không? Đã đến lúc đi sâu vào việc khám phá giấc ngủ và giờ ngủ của trẻ sơ sinh ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của não bộ và thể của em bé. 

1. Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Nhiều người vẫn hay thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không, bởi vì thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chiếm gần như hết cả ngày. 

Trên thực tế rất nhiều hoạt động trong cơ thể diễn ra trong giấc ngủ giúp bé phát triển về thể chất lẫn tinh thần. Theo nghiên cứu, khoảng 80% lượng Somatotropin – hormone tăng trưởng được tiết ra ngay sau khi một đứa trẻ ở trong giai đoạn N-REM của giấc ngủ. Vì vậy, nếu em bé không ngủ đủ theo bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh rất có thể làm trẻ chậm phát triển thể chất. 

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày cũng có ảnh hưởng nhất định đến phát triển thể chất.

Giấc ngủ cũng quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh. Vì hệ thống miễn dịch của em bé còn non nớt và chưa mạnh mẽ như người lớn. Nên cần có thời gian để khả năng miễn dịch phát triển và giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc này.

2. Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh:

Trong suốt quá trình phát triển, chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ thường xuyên thay đổi. Dưới đây là thời gian ngủ của trẻ sơ sinh chia nhỏ theo từng tháng cho bạn theo dõi giấc ngủ của con dễ dàng hơn: 

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? 

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh trong giai đoạn này sẽ dao động đến 15 – 18 giờ mỗi ngày. Trẻ sơ sinh sẽ dành phần lớn thời gian để ngủ và thời gian còn lại để ăn – điều này đặc biệt đúng trong vài tuần đầu tiên. 

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Mặc dù tiêu chuẩn trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng là khác nhau với mỗi bé, nhưng một đứa trẻ 2 tháng tuổi điển hình thường ngủ tổng cộng 14 đến 17 giờ mỗi ngày, bao gồm 4 đến 6 giấc ngủ ngắn. 

 Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ cần căn cứ theo độ tuổi phát triển của bé.

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi cần ngủ 14 đến 16 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ, thường thức dậy sau sau hai đến bốn giờ để ăn. 

Trẻ 4 – 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? 

Vào khoảng 4 – 5 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh ngủ 10 đến 12 giờ vào ban đêm. Sau đó, em bé sẽ thức dậy để bú trong một hoặc hai giờ và ngủ trưa từ ba đến năm giờ một ngày. 

Trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? 

Ở độ tuổi này, trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng 11 giờ vào ban đêm (nhiều giấc liên tục). Bé có khoảng hai giấc ngủ ngắn hàng ngày, có thể lên đến ba đến bốn giờ, mặc dù nó có thể khác nhau.

Trẻ càng lớn, giấc ngủ ban ngày càng ngắn lại.

Trẻ 1 tuổi và trẻ 2 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? 

Ở độ tuổi này, trẻ thường ngủ khoảng 11 giờ vào ban đêm. Nhìn chung, em bé vẫn ngủ hai giấc mỗi ngày, có thể lên đến ba đến bốn giờ. Giấc ngủ buổi sáng sẽ dần mất đi và thường chỉ có một giấc ngủ ngắn buổi trưa vào ban ngày vào giai đoạn 2 tuổi. 

3. Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon 

Có thể thấy trẻ sơ sinh gần như chưa có cảm giác về ngày và đêm. Cho nên, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh ngủ bất kể ngày hay đêm. Tuy nhiên, để tránh bé khóc đêm và ngủ ngoan hơn, bạn có thể quan sát dấu hiệu bé sẵn sàng cho giấc ngủ, đặt trẻ tự ngủ và tạo môi trường cho giấc ngủ thoải mái và an toàn.  

Cố gắng để đèn tối và giọng nói nhỏ nhẹ như gửi thông báo rằng ban đêm là thời gian đi ngủ. Nếu có thể, hãy đặt bé ngủ trong nôi để bé dần nhận biết rằng đó là nơi dành cho giấc ngủ.

Dạy bé tự ngủ từ nhỏ sẽ giúp bé dễ dàng ngủ ngoan khi lớn hơn.

Đừng cố gắng đánh thức trẻ dậy vào ban ngày với hy vọng rằng chúng sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng vào ban ngày cũng quyết định chất lượng giấc ngủ ban đêm, thiếu ngủ ban ngày thường khiến bé khó chịu vào ban đêm.

Tóm lại, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh cực kỳ quan trọng và cần được theo dõi sát sao. Ngủ đủ giấc, ngủ đúng sẽ giúp thể chất và trí tuệ của trẻ sơ sinh phát triển một cách tốt nhất. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra lịch trình ngủ của bé yêu!

Tác giả

Quỳnh Như

Nemo enim ipsam voluptatem quia voluptas sit aspernatur aut odit aut fugit, sed quia consequuntur magni dolores eosvqui ratione voluptatem sequi nesciunt. Neque porro quisquam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur,vadipisci velit, sed quia non numquam eius modi tempora incidunt ut labore.

Bài viết gần đây

Theo dõi Giấc ngủ