trẻ sơ sinh ngủ nhiều tốt không

Trẻ Sơ Sinh Ngủ Nhiều Có Tốt Không?

Quỳnh Như

Quỳnh Như

SHARE

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Giấc ngủ có vai trò cực kỳ quan trọng với sự phát triển thể chất và nhận thức của trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn 17-19 giờ một ngày liệu có tốt không? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về thời lượng giấc ngủ phù hợp cho trẻ sơ sinh.

Vai trò giấc ngủ với trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cần một giấc ngủ sâu và ngon để phát triển khả năng nhận thức và sức khỏe thể chất.

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ ngủ đủ thời gian tiêu chuẩn trong những tháng đầu đời có thể giảm thiểu những rủi ro về tinh thần và tâm lý của trẻ. Ngủ đủ, trẻ sẽ hạn chế quấy khóc và sản sinh hoocmon để phát triển xương khớp.

trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không
Thời lượng ngủ của trẻ sơ sinh gấp đôi thời lượng ngủ của người lớn. 

Thời lượng ngủ ở ba giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Ở mỗi giai đoạn đầu đời, trẻ cần một lượng thời gian ngủ khác nhau. Nhìn chung, dưới 1 tuổi, trẻ cần ngủ nhiều hơn để hình thành khả năng nhận thức, phát triển sức khỏe thể chất, đặc biệt là xương, khớp.

Ở mỗi giai đoạn, trẻ cần một thời lượng ngủ khác nhau.

Giai đoạn 1-3 tháng 

Ở giai đoạn này, trẻ cần ngủ nhiều hơn. Giấc ngủ thường kéo dài từ 17-19 tiếng mỗi ngày. Lúc này trẻ chưa có khả năng nhận thức nên chưa phân biệt được ngày và đêm, cần bố mẹ theo sát thời gian sinh hoạt. Trẻ sơ sinh chỉ thức dậy với nhu cầu ăn sữa hoặc thay bỉm tã.

Giai đoạn 4-6 tháng 

Sau 3 tháng đầu, trẻ đã cứng cáp hơn. Thời lượng giấc ngủ trẻ cần giảm xuống chỉ còn 14-16 tiếng và ngủ chia thành 3 giấc dài, thức giấc nhiều hơn trong ngày.  Thời điểm này, bố mẹ nên đánh thức trẻ vào ban ngày để bé tập làm quen với thói quen sinh hoạt. Trong khi đánh thức trẻ và sau khi cho trẻ ăn, bố mẹ có thể mát xa tay chân cho bé để bé phát triển tốt hơn.

Giai đoạn 6-12 tháng

Thời lượng ngủ của trẻ lúc này chỉ con từ 13-15 tiếng. Đây là giai đoạn quan trọng nhất để tập cho trẻ hình thành một thói quen ngủ lành mạnh vì lúc này trẻ đã bắt đầu hòa nhập nhiều với xã hội và chu kỳ ngủ cũng bắt đầu giống với người lớn.

Nếu trẻ ngủ nhiều hơn thời lượng trên, bố mẹ không cần quá lo lắng mà cần quan sát các biểu hiện của trẻ để hiểu em bé hơn. Bố mẹ cần chủ động xây dựng thời gian biểu cho trẻ để trẻ tập thích nghi và làm quen với cuộc sống.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Nếu trẻ ngủ quá thời gian ngủ trung bình, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng, đặc biệt là ở những tháng đầu đời. Mỗi bé sẽ có một nhu cầu ngủ khác nhau. Tuy nhiên, nếu trẻ ngủ nhiều, bố mẹ có thể cân đổi thời gian để đánh thức trẻ bằng những bữa ăn ngắn hoặc thay bỉm tã cho trẻ. 

Ở 6 tháng đầu, ngoài việc trẻ chưa có nhận thức, mẹ nên đánh thức bé để cho ăn sữa tránh để bé bị đói. Dạ dày lúc này của trẻ chỉ chứa được từ 180-200ml nên mẹ cần đánh thức bé để cho bé ăn đều đặn cũng như vỗ ợ hơi để bé không bị đầy bụng, tiêu hoá tốt hơn. 

Khi nào có thể nhận biết trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều? Trẻ sơ sinh ngủ từ 17-19 tiếng mỗi ngày chia làm những giấc nhỏ và mỗi giấc ngủ nhỏ thường kéo dài từ 2-3 tiếng. Nếu trẻ ngủ quá giấc nhỏ mà không thức dậy đòi ăn, bố mẹ cần đánh thức trẻ dậy để cho trẻ ăn và tập xây dựng cho trẻ thói quen ngủ hợp lý, tránh để trẻ ngủ li bì bỏ ăn.

Tham khảo cách vỗ ợ cho trẻ tại đây.

Cách giúp trẻ ngủ ngon

Nhờ có giấc ngủ, trẻ có thể phát triển khoẻ mạnh. Vì vậy, trẻ cần được bố mẹ xây dựng một thời gian biểu sinh hoạt, ngủ nghỉ phù hợp. Việc tạo thói quen ngủ sẽ giúp bé thích nghi và ngủ ngon. 

Một không gian ngủ thông thoáng, không có tiếng ồn và hạn chế tối đa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh sẽ là một không gian ngủ lý tưởng cho trẻ. Trong những ngày mùa hè, bố mẹ có thể chuẩn bị một chiếc quạt nhỏ sơ sinh giúp không khí thoáng, tạo âm thanh nhẹ nhàng cho trẻ khi ngủ.

Trẻ chưa có khả năng ngôn ngữ nên trẻ sẽ không thể nói khi được ăn quá no. Bố mẹ nên cân đối cho trẻ ăn vừa phải để bé tiêu hoá tốt hơn, không gây cảm giác khó chịu khi ngủ.

Ngoài ra, bố mẹ cần cho trẻ vận động khi thức để giấc ngủ sâu và ngon hơn. Hiện nay có nhiều mô hình tập bơi cho trẻ sơ sinh mà bố mẹ có thể tham khảo. Việc nắn bóp chân cho trẻ sẽ giúp trẻ thư giãn, thả lỏng cơ để phát triển tốt hơn.

Mong rằng sau khi đọc bài viết này bạn có thể hiểu về từng giai đoạn đầu đời cùng thời lượng giấc ngủ cần thiết cho trẻ. Hy vọng bạn sẽ tìm ra phương pháp giúp trẻ ngủ đúng, ngủ đủ, ngủ sâu và ngon hơn.

Tác giả

Quỳnh Như

Nemo enim ipsam voluptatem quia voluptas sit aspernatur aut odit aut fugit, sed quia consequuntur magni dolores eosvqui ratione voluptatem sequi nesciunt. Neque porro quisquam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur,vadipisci velit, sed quia non numquam eius modi tempora incidunt ut labore.

Bài viết gần đây

Theo dõi Giấc ngủ