Tiếng ồn trắng mang đến cho bạn một giấc ngủ bình yên

Quỳnh Như

Quỳnh Như

SHARE

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tiếng ồn trắng có ảnh hưởng tích cực đến giấc ngủ của bạn hay không? Làm thế nào để tận dụng tiếng ồn trắng giúp bạn có giấc ngủ sâu?

Âm thanh không chỉ vẽ nên bức tranh cuộc sống bằng những bản nhạc du dương mà còn tạo ra nhiều loại tiếng ồn mang màu sắc thú vị. Tiếng ồn trắng được xem là một loại tiếng ồn giúp bạn có một giấc ngủ ổn định và ngon giấc. Nếu bạn đang trải qua giai đoạn khó ngủ hãy cùng tìm hiểu về sự đa dạng màu sắc trong tiếng ồn, đặc biệt là tiếng ồn trắng để có giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn.

1/ Màu sắc của tiếng ồn hình thành như thế nào?

Âm thanh được tạo nên từ các biến đổi giao động dưới dạng sóng mà mắt thường không thấy được trong đa dạng các môi trường (không khí, chân không, nước, vật chất). Âm thanh mà tai của con người nghe thấy có tần số giao động từ 20Hz – 20.000Hz. Mỗi cường độ, tần số, môi trường lan truyền khác nhau âm thanh sẽ hình thành nên những màu sắc riêng biệt của tiếng ồn.

nhiều loại tiếng ồn phổ biến như: tiếng ồn trắng, tiếng ồn xám, tiếng ồn hồng, tiếng ồn xanh dương, tiếng ồn nâu, tiếng ồn đen,… Đặc biệt, tiếng ồn trắng thường xuất hiện nhiều trong các bài nghiên cứu về tác động tích cực của loại tiếng ồn này đến giấc ngủ của con người.

2/ Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng là loại tiếng ồn phân phối các sóng âm thanh đều nhau và thường duy trì với mức ổn định ở tần số có độ cao khác nhau nhảy từ 5Hz đến 50Hz. Âm thanh của tiếng ồn trắng có thể tìm thấy trong tự nhiên thông qua sự kết hợp của những loại âm thanh đơn giản như: tiếng cánh quạt quay, tiếng gió phát ra từ điều hòa, tín hiệu tĩnh từ truyền hình,…

Tiếng ồn trắng được các nhà nghiên cứu tin tưởng và đề xuất để nghe khi cảm thấy khó ngủ. Nghiên cứu về ảnh hưởng của tiếng ồn trắng trên giấc ngủ của các đối tượng tiếp xúc với tiếng ồn ICU cho thấy nghe tiếng ồn trắng khi ngủ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ liên tục bằng cách tăng ngưỡng âm thanh của tiếng ồn này đến mức tối đa. Khi đó, tiếng ồn trắng như một màn chắn bảo vệ thính giác của bạn khỏi những tiếng ồn ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì thế, mức sóng não của bạn khó bị kích thích đột ngột khi ngủ, giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn. Một máy tiếng ồn trắng được lắp đặt ở bệnh viện có thể giúp chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân cải thiện khoảng 40% so với những bệnh nhân không sử dụng thiết bị này. 

white noise là gì
Tiếng ồn trắng giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn

Một vài nghiên cứu khác cũng cho thấy tiếng ồn trắng tác động tích cực lên hoạt động điện của não và cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách giảm độ trễ của giấc ngủ, kích hoạt giấc ngủ sâu hơn, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, tiếng ồn trắng cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp đỡ trẻ em thiếu tập trung tập trung tốt hơn trong lớp học của trẻ.

Ngoài ra, tiếng ồn trắng còn sử dụng như một liệu pháp chữa bệnh ù tai hiệu quả.

3/ Có thể tìm kiếm tiếng ồn trắng ở đâu để hỗ trợ giấc ngủ?

Lợi ích đa dạng của tiếng ồn trắng giúp cho loại tiếng ồn này ngày càng phổ biến và nhu cầu người nghe cũng ngày một tăng. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm âm thanh của loại tiếng ồn này qua các Video trên Youtube hoặc các nền tảng Radio như: Spotify, Soundcloud,… Ngoài ra, tiếng ồn trắng cũng được tận dụng để thiết kế thành nhiều loại app âm thanh chuyên dụng để hỗ trợ giấc ngủ của trẻ sơ sinh và người trưởng thành như: White Noise Baby Sleep Sounds, White Noise, White Noise for Baby,…

tieng on trang
Tìm kiếm âm thanh của tiếng ồn trắng dễ dàng qua các nền tảng trên mạng xã hội

Trong điều kiện bình thường, âm thanh của tiếng quạt hoặc một số loại máy lọc khí cũng phát ra tiếng ồn trắng. Đó là một trong những lý do giải thích rằng nhiều người khi ngủ không bị ảnh hưởng hay khó chịu bởi máy lọc khí hoặc tiếng gió quạt.

Với mục đích cải thiện chất lượng giấc ngủ, tạo môi trường ngủ lành mạnh, thoải mái, bạn cũng có thể đầu tư cho bản thân hoặc gia đình một thiết bị tạo tiếng ồn trắng. Âm thanh tạo ra từ thiết bị này sẽ ổn định và chất lượng hơn âm thanh của những nguồn bên trên.

Tiếng ồn trắng mang theo vô vàng những lợi ích tích cực cho sức khỏe của con người, đặc biệt là cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy dễ chịu hoặc phù hợp để nghe loại tiếng ồn này khi ngủ. Thông thường, tiếng ồn trắng được đề xuất cho những người gặp vấn đề khó/mất ngủ, nhưng đó không phải là tiếng ồn duy nhất có thể cải thiện giấc ngủ của bạn. 

4/ Các loại tiếng ồn khác tác động tích cực đến giấc ngủ của bạn

Kích thích thính giác khi ngủ là một trong những sự lựa chọn hiệu quả để giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh và dễ dàng hơn. Đồng thời, chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện nếu âm thanh bạn nghe khi ngủ có tần số tương đối thấp và ổn định. Ngoài tiếng ồn trắng, tiếng ồn hồng cũng được tin tưởng như một loại tiếng ồn hỗ trợ hiệu quả để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tiếng ồn màu hồng được hình thành từ các tần số âm thanh không ổn định như tiếng ồn trắng nhưng tần số giao động nhỏ hơn chỉ nhảy từ 5Hz đến 10Hz. Trong tự nhiên, tiếng ồn hồng có thể được tạo nên từ tiếng lá xào xạc, tiếng mưa rả rích, tiếng gió hay nhịp đập của con tim. Tai người đặc biệt nhạy cảm với tần số cao, vì vậy, một số người cảm nhận tiếng ồn hồng dễ chịu hơn tiếng ồn trắng. Vào năm 2012, trong một nghiên cứu nhỏ xuất hiện ở Tạp chí Nguồn sinh học lý thuyết, các nhà nghiên cứu cho thấy tiếng ồn màu hồng có thể làm giảm hoạt động sóng não ở đầu chu kỳ giấc ngủ, giúp đưa con người vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn. Bằng cách này, tiếng ồn hồng có thể kéo dài thời gian ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Một nghiên cứu trong giới khoa học thần kinh ở người cũng tìm thấy mối quan hệ tích cực giữa tiếng ồn hồng và giấc ngủ sâu, hỗ trợ bộ nhớ và giúp bạn cảm thấy sảng khoái vào buổi sáng.

white noise là gì
Tiếng ồn hồng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn

Ngoài tiếng ồn trắng hoặc hồng, tiếng ồn nâu hay còn gọi là tiếng ồn đỏ cũng được xem là loại tiếng ồn có tác động tích cực đến giấc ngủ của con người. Tiếng ồn nâu ghi lại những âm thanh có âm vực thấp hơn và có thể êm dịu hơn so với tiếng ồn hồng. Bạn có thể tìm thấy âm thanh của tiếng ồn nâu trong tự nhiên qua tiếng thác chảy.

Khác với các loại tiếng ồn trên với những tần số âm thanh nhất định, tiếng ồn đen là một thuật ngữ không chính thức được sử dụng để mô tả sự thiếu tiếng ồn (sự im lặng hoàn toàn). Mặc dù có thể khó tìm sự im lặng hoàn toàn,  tiếng ồn đen đại diện cho những phải ứng tự nhiên của cơ thể trong lúc ngủ, không bị tác động bởi ngoại cảnh và không cần sự trợ giúp của của bất kỳ màu sắc tiếng ồn nào. Một số người cảm thấy thoải mái nhất khi có ít tiếng ồn khi ngủ.

5/ Tận dụng tiếng ồn trắng để có một giấc ngủ sâu

Mặc dù, có nhiều loại tiếng ồn hữu ích giúp chất lượng giấc ngủ con người được cải thiện và lựa chọn tiếng ồn để ổn định giấc ngủ còn phụ thuộc vào sở thích hay sự phù hợp với giấc ngủ từng người. Song, tiếng ồn trắng là thuật ngữ phổ biến nhất và được giới khoa học nghiên cứu khuyến khích nghe trong quá trình ngủ để giấc ngủ được sâu hơn. Vì thế, nếu đang gặp các vấn đề về giấc ngủ như ngủ không đủ giấc, khó ngủ, mất ngủ bạn có thể tận dụng loại tiếng ồn trắng để bắt đầu chu kỳ ngủ một cách dễ dàng, có được giấc ngủ ngon và sâu. 

Ngoài việc lựa chọn các màu sắc của tiếng ồn, điều chỉnh âm lượng vừa phải cũng đóng vai trò quan trọng để tiếng ồn trắng được phát huy hết tác dụng cải thiện giấc ngủ. Bên cạnh đó, nếu bạn gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng về giấc ngủ như mất ngủ, gặp ác mộng, mộng du hằng đêm,… bạn nên trang bị cho mình một chiếc máy tạo tiếng ồn trắng để âm thanh phát ra được ổn định và chính xác hơn.

Mất ngủ và thiếu ngủ về đêm khiến bạn khó tập trung và không đủ năng lượng để học tập và làm việc. Vì vậy, hiểu được màu sắc của các tiếng ồn, đặc biệt là tiếng ồn trắng và tận dụng những âm thanh này khi ngủ là sự lựa chọn hiệu quả, an toàn sức khỏe, giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng, ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Tác giả

Quỳnh Như

Nemo enim ipsam voluptatem quia voluptas sit aspernatur aut odit aut fugit, sed quia consequuntur magni dolores eosvqui ratione voluptatem sequi nesciunt. Neque porro quisquam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur,vadipisci velit, sed quia non numquam eius modi tempora incidunt ut labore.

Bài viết gần đây

Theo dõi Giấc ngủ